Sự khác biệt giữa cà phê Robusta và Arabica

Khám phá sự khác biệt giữa hai loại cà phê phổ biến nhất trên thế giới - cà phê Robusta và Arabica. Bài viết cũng sẽ cung cấp thông tin hữu ích để bạn có thể lựa chọn loại cà phê phù hợp với khẩu vị của mình. Tìm hiểu ngay!

1. Giới thiệu về cà phê Robusta 

Cà phê Robusta có hàm lượng caffein cao hơn cà phê Arabica, từ 3% đến 4% trong hạt, và có vị đắng đặc trưng. Cà phê Robusta được sử dụng nhiều trong cà phê hòa tan, cà phê Espresso và làm chất độn trong một số hỗn hợp cà phê xay.

Cà phê Robusta được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1800 tại Congo, sau đó được du nhập vào các nước Đông Nam Á vào năm 1900. Cà phê Robusta thích hợp với khí hậu nhiệt đới, có khả năng kháng bệnh tốt, cho năng suất cao và tuổi thọ từ 20 đến 30 năm.

Cà phê Robusta có hình dạng tròn, nhỏ hơn cà phê Arabica. Mùi thơm của cà phê Robusta không tinh khiết bằng cà phê Arabica, có mùi gắt như cao su cháy khi rang. Vị của cà phê Robusta từ trung tính đến gắt. Nhiều người thích kết hợp cà phê Robusta và Arabica theo tỷ lệ khác nhau để tạo ra ly cà phê ngon và hài hòa.

=> Có thể bạn quan tâm: CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT HAY CÀ PHÊ HÒA TAN: LỰA CHỌN NÀO CHO DOANH NGHIỆP CỦA BẠN?

Cà phê Robusta

2. Giới thiệu về cà phê Arabica 

Cà phê Arabica là một loại cà phê có nguồn gốc từ cây Coffea arabica, một trong hai loài cây cà phê chính được trồng trên thế giới. Cà phê Arabica có hàm lượng caffein thấp hơn cà phê Robusta và có hương vị phong phú, chua thanh, vị trái cây, hậu vị ngọt.

Cà phê Arabica được phát hiện lần đầu tiên tại Ethiopia, sau đó được du nhập vào bán đảo Arab của Ả Rập vào thế kỷ 14. Từ đó, cà phê Arabica được trồng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, trong đó những nước sản xuất nhiều nhất là Brazil và Colombia. Cà phê Arabica thích hợp với khí hậu ôn đới, có khả năng chống chịu sâu bệnh kém, cho năng suất thấp và tuổi thọ từ 25 đến 70 năm.

Cà phê Arabica có hình dạng dài, bầu dục, khe giữa lượn sóng như chữ S. Mùi thơm của cà phê Arabica rất tinh khiết và quyến rũ, có mùi hoa, trái cây, mật ong khi rang. Vị của cà phê Arabica từ nhẹ nhàng đến chua thanh, giống như vị của quả chín. Nhiều người thích kết hợp cà phê Arabica và Robusta theo tỷ lệ khác nhau để tạo ra ly cà phê ngon và hài hòa.

=> Có thể bạn quan tâm: TÌM HIỂU VỀ XU HƯỚNG UỐNG CÀ PHÊ CỦA NGƯỜI VIỆT

Cà phê Arabica 

3. Sự khác biệt giữa cà phê Robusta và Arabica

Cà phê Robusta và Arabica là hai loại hạt cà phê phổ biến nhất trên thế giới, nhưng chúng có nhiều sự khác biệt về đặc điểm, hương vị và chất lượng. Dưới đây là một số điểm khác biệt chính giữa cà phê Robusta và Arabica:

Tiêu chí Robusta Arabica
Điều kiện trồng

 Độ cao từ 0-900m, nhiệt độ từ 18-36 độ C, lượng mưa từ 2200-3000mm

 
Độ cao từ 800m trở lên, nhiệt độ từ 15-24 độ C, lượng mưa từ 1200-2200mm
Hình dáng hạt Tròn, nhỏ, rãnh thẳng và sâu Bầu dục, dài, rãnh lượn sóng như chữ S
Hàm lượng caffeine Cao, từ 2-4% Thấp, từ 1-2%
Hương vị Đắng mạnh, ít thơm Chua thanh, đắng nhẹ, thơm nhiều
Cách sản xuất Rang nhanh ở nhiệt độ cao Ủ lên men rồi rang chậm ở nhiệt độ thấp
Cách sử dụng Pha phin hoặc làm cà phê hòa tan Cà phê máy

 

 Sự khác biệt giữa cà phê Robusta và Arabica

Cà phê Robusta và Arabica là hai loại hạt cà phê khác nhau về nguồn gốc, đặc điểm và hương vị. Mỗi loại có những ưu điểm và nhược điểm riêng, phù hợp với khẩu vị và sở thích của từng người. Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu cà phê, cả hai loại đều đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp đủ nguyên liệu cho người yêu cà phê trên khắp thế giới. Bạn có thể chọn loại cà phê mình yêu thích hoặc kết hợp hai loại để tạo ra những ly cà phê độc đáo và hấp dẫn.

Copyright © 2022 A Square coffee All rights reserved. Design by i-web.vn